ĐC: 13/129 TRẦN VĂN HOÀNG, P. 9, Q. TÂN BÌNH, TP HCM

Nguyên nhân máy giặt không vắt nước và cách sửa chữa


Khi máy giặt đã giặt xong nhưng lại xảy ra tình trạng máy không thực hiện chức năng vắt mà còn nguyên nước thì phải làm sao? Đây là lỗi thường gặp của rất nhiều người khi sử dụng máy giặt. Đại Việt Tín sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách sửa chữa khi gặp phải tình trạng này.

Sau đây là những nguyên nhân khiến cho máy giặt không vắt nước và cách khắc phục, sửa chữa cho từng trường hợp:

  • Đường ống cấp nước máy giặt bị tắc

Thông thường sau nước giặt đầu tiên, máy giặt chỉ mới giũ xơ quần áo để tiếp tục một chu kỳ giặt tiếp theo cho đến khi quần áo sạch hết xà phòng. Nhưng nếu đường ống cấp nước gặp vấn đề bị tắc không đưa nước vào được thì máy giặt sẽ ngưng luôn tại chu kỳ này và không vắt khô quần áo.

Khi gặp tình trạng quần áo vẫn còn ướt nguyên chưa vắt nhưng nước đã xả ra hết khỏi máy giặt thì nên liên hệ nhân viên sửa chữa tới kiểm tra lại đường ống cấp nước, van cấp nước. Có thể do van cấp nước cho máy giặt có bị kẹt hay bộ phận lưới lọc tại đầu cấp nước bị cặn bẩn bám gây tắc nghẽn. Chỉ cần vệ sinh sạch sẽ hoặc thay mới các bộ phận này là khắc phục được lỗi này.

  • Ống xả, van xả máy giặt bị tắc nghẽn

Nguyên nhân dẫn đến việc máy giặt không vắt nước cũng có thể do ống xả, van xả bị tắc nghẽn. Vì một số nguyên nhân nào đó mà đường ống xả tức là ống dẫn nước từ lồng giặt ra bên ngoài bị tắc làm nước không thể thoát ra ngoài khiến máy không chịu vắt.

Khi gặp trường hợp này bạn có thể kiểm tra lại ống xả xem có gặp vấn đề gì không, có bị gấp khúc hay hư hỏng ở phần nào không. Nếu không có phát hiện gì lạ thì có thể do van xả tự động bên trong máy giặt. Với trường hợp này thì tốt nhất bạn nên liên hệ cho các trung tâm sửa máy giặt tận nhà đến kiểm tra.

  • Cửa (nắp) máy giặt đóng không kín

Theo như nguyên lý hoạt động của một số hãng máy giặt thì các nhà sản xuất sẽ không cho phép máy giặt hoạt động, đặc biệt là quay vắt trong khi cửa (nắp) máy giặt còn đang mở. Vì vậy, nếu máy không vắt nước cũng có thể do nguyên nhân này.

Lúc này, chỉ cần kiểm tra lại xem cửa máy giặt đã được đóng chặt chưa và đóng chặt lại là được.

  • Máy giặt bị hỏng dây đai

Tuy là khả năng này rất hiếm xảy ra nhưng cũng có thể gặp với nhưng máy giặt đã sử dụng quá lâu, nhất là loại máy giặt sử dụng dây curoa. Sau một thời gian sử dụng, dây curoa sẽ bị giãn, lỏng ra và tuột ra khỏi động cơ, thậm chí đứt luôn.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách tháo nắp lưng máy giặt ra (đối với máy giặt cửa ngang) hoặc lật đáy máy giặt lên (đối với máy giặt cửa trên). Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như tránh máy giặt hư hại nặng hơn thì nên gọi thợ tới sửa chữa sẽ tốt hơn.

  • Chương trình máy giặt bị lỗi

Nếu chương trình máy giặt bị lỗi do sai sót trong quá trình sản xuất thì cũng dẫn tới tình trạng máy không vắt nước. Tuy nhiên, nguyên nhân này rất hiếm gặp.

Ngoài ra, bảng điều khiển cũng như bộ nhớ chương trình giặt của máy giặt cũng có thể bị lỗi nếu bạn đặt các thiết bị có từ tính như nam châm, điện thoại lên bảng điều khiển của máy giặt (thường gặp ở máy giặt cửa trên). Lúc này, bạn có thể liên hệ cho hãng để phục hồi lại.

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn khắc phục tình trạng máy giặt không vắt. Nếu còn thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp!© Đại Việt Tín 2017