ĐC: 13/129 TRẦN VĂN HOÀNG, P. 9, Q. TÂN BÌNH, TP HCM

Những quy tắc sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả


Với cuộc sống hiện đại như hiện nay thì nhu cầu sử dụng máy lạnh không chỉ còn phổ biến ở các văn phòng công ty mà còn ở cả các hộ gia đình. Tuy nhiên, máy lạnh là thiết bị hao tốn rất nhiều điện năng nên người sử dụng cũng khá lo lắng. Bỏ túi những quy tắc sử dụng máy lạnh sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả hơn.

1.Công suất phù hợp với diện tích phòng

Cách tiết kiệm điện tốt nhất mà bạn cần lưu ý là nên chọn những loại máy lạnh vừa đủ với diện tích phòng cần lắp đặt. Không nên mua máy lạnh có công suất cao sẽ dẫn đến lãng phí, hao tốn điện.

Chúng tôi sẽ ví dụ cho bạn một số con số tiêu biểu trong việc chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng như: Với diện tích 9 – 18 m² nên bạn có thể lắp điều hòa 1 ngựa (1HP), diện tích trong khoảng 15 – 24 m² thì dùng máy 1 ngựa rưỡi (1,5HP) hay diện tích 24 – 35m² thì chọn loại máy 2 ngựa (2HP).

2.Vị trí lắp điều hòa phù hợp

Sai lầm của nhiều người thườn chọn đặt máy lạnh ở vị trí nóng nhất trong nhà. Nhưng đây là vị trí khiến máy phải hoạt động nhiều hơn, cũng như làm tăng hóa đơn tiền điện sử dụng.

Bạn cũng không enen lắp điều hòa đối diện với hướng gió bởi gió gây tản hơi điều hòa, khiến bạn sẽ tốn thêm một lượng kha khá tiền điện. Tốt nhất là quạt thổi vuông góc với hướng gió.

Chúng tôi có lời khuyên cho bạn là nên đặt máy lạnh ở nơi có vị trí mát mẻ hơn trong nhà như phía Đông hoặc phía Bắc để tránh được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hơn. Vừa cả thể giúp cả nhà giải tỏa cơn nóng mà vẫn đảm bảo máy lạnh hoặt động tốt hơn, lâu hơn.

3. Để nhiệt độ máy lạnh hợp lý

Người sử dụng máy lạnh chỉ nên để nhiệt độ khoảng từ 25 – 27 độ. Với mức nhiệt độ này là thích hợp mang lại cảm giác sảng khoái nhưng cũng không quá lạnh. Vì nếu để nhiệt độ quá lạnh cũng sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gây cảm lạnh, sốc nhiệt.

Ngoài ra, việc để máy lạnh ở mức độ này còn giúp tải lạnh giảm, cường độ làm việc vừa phải, tiết kiệm được điện năng hiệu quả cho người sử dụng.

4. Không nên tắt – bật nhiều lần

Nhiều người có suy nghĩ là tắt máy lạnh khi phòng đã lạnh và bật lại khi nóng sẽ tiết kiệm điện. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm gây tác dụng ngược lại, vì khi khởi động lại máy lạnh cần rất nhiều năng lượng khiến điện năng sử dụng nhiều hơn. Vì vậy bạn để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa, bạn nên giữ nhiệt độ phòng ở mức ổn định.

5. Không để máy điều hòa hoạt động cả ngày

Vào những ngày hè nóng nực thì nhiều người có thói quen sử dụng máy lạnh liên tục, thậm chí để máy lạnh hoạt động cả ngày. Việc máy lạnh phải vận hành quá tải không những khiến tốn hao tiền điện mà còn có khả năng làm máy nhanh hư hỏng hơn.

Cho nên, chúng tôi khuyên bạn nên tắt điều hòa khi ra khỏi nhà, hoặc khi nhiệt độ nhà đã mát đều, nhà lại ít người, bạn có thể sử dụng quạt  thay vì máy lạnh. Việc tắt máy một vài tiếng để điều hòa nghỉ ngơi khi đã hoạt động liên tục trước đó sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho máy hơn.

 

6. Lưu ý khi sử dụng cửa kính

Có nhiều người vẫn chưa biết việc lắp cửa kính ở các phòng có gắn máy lạnh cũng có chi phối đến điện năng sử dụng. Nếu ánh nắng kim  rọi vào thì cửa kính đó thì sẽ kính sẽ hấp thu nhiệt và khiến bạn tốn nhiều tiền điện hơn để làm mát nhà.

Cho nên,  với những căn phòng sử dụng máy lạnh có cửa kính, bạn nên sử dụng rèm để hạn chế lượng nhiệt hấp thu vào phòng để hạn chế hao tốn điện năng sử dụng.

7. Nên kết hợp thêm quạt

Các chuyên gia khuyên bạn khi sử dụng máy lạnh nên kết hợp sử dụng thêm quạt. Vì quạt có tác dụng đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn dù không cần để nhiệt độ thấp.

Điều này có thể giúp bạn hạn chế sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ cao gây tiêu tốn điện mà còn bảo vệ sức khỏe tốt hơn, tránh cảm giác khô rác cho da.

9. Tắt máy đúng cách

Vẫn còn nhiều người không biết nếu chỉ tắt bằng điều khiển khi không sử dụng máy lạnh nữa thì máy vẫn tiêu thụ một lượng điện. Cho nên, sau khi tắt bằng điều khiển từ xa, bạn nên ngắt áp tô mát để giúp tiết kiệm điện.

Trên đây là những quy tắc giúp bạn sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện tốt hơn, bạn có thể tham khảo và thực hiện. Nếu có thắc mắc gì thêm có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!© Đại Việt Tín 2017