ĐC: 13/129 TRẦN VĂN HOÀNG, P. 9, Q. TÂN BÌNH, TP HCM

Những thói quen sử dụng tủ lạnh sai cách gây hư hỏng


Không ít người vẫn còn vướng phải nhiều sai lầm khi sử dụng tủ lạnh khiến cho tủ lạnh hoạt động không tốt, bảo quản thực phẩm không được lâu. Đây cũng là tác nhân khiến tủ lạnh nhanh hư hỏng. Nếu không thay đổi những thói quen này còn khiến tuổi thọ máy lạnh giảm.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn liệt kê một số thói quen sử dụng tủ lạnh sai cách sau:

 1. Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Mỗi ngày chúng ta đều đưa đồ ăn, thực phẩm tươi sống bảo quản vào tủ lạnh nên việc tủ lạnh bị hôi, bẩn là điều khó tránh khỏi. Nếu không chú ý lâu chùi tủ lạnh thường xuyên thì dễ dẫn đến tích tụ cặn bẩn gây hỏng hóc.

Ngoài ra, việc vệ sinh tủ lạnh định kỳ còn giúp ngăn ngừa các vi khuẩn tấn công vfa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhất.

 1. Thường xuyên mở tủ lạnh hoặc mở tủ lạnh quá lâu

Đây là thói quen phổ biến nhất mà nhiều người gặp phải. Việc thường xuyên mở tủ lạnh hoặc mở tủ lạnh để quá lâu không đóng lại cửa có thể gây hại cho thức ăn, thực phẩm đang bảo quản.

Nguyên nhân là do khi mở ra nhiều hơi mát sẽ thoát ra ngoài nhiều, tủ lạnh phải liên tục làm lạnh tối đa công suất làm cho máy bị nóng. Từ đó, khiến cho máy bị hao mòn dễ dẫn nhiều tình trạng hư hỏng.

 1. Tủ lạnh quá tải

Sử dụng tủ lạnh không đúng cách thường gặp ở người sử dụng là để quá nhiều thức ăn đồ uống, các nguyên liệu trong tủ lạnh. Điều này vượt quá tiện ích sử dụng tối đa, làm cho tủ lạnh cung cấp hơi mát không kịp. Tủ lạnh phải liên tục làm lạnh gây ra tiêu tốn điện năng, các chi tiết máy làm việc nhiều không có thời gian nghỉ ngơi. Từ đó,  dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng và giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Những lưu ý giúp bạn bảo quản thực phẩm và sử dụng tủ lạnh tốt hơn

+ Bảo quản rau quả:

 • Nên để quả và rau ở ngăn riêng biệt và xếp theo từng loại: nhu với nho, dưa leo với dưa leo, cà chua với cà chua… Vì trái cây và rau quả thường phả ra các khí gas khác nhau nên dễ dẫn đến hư hỏng nếu để chung chúng với nhau.
 • Hoa quả và rau khô nên để trong các túi nilong đục lỗ hoặc túi nhựa hở để duy trì môi trường không bị ẩm nhưng vẫn cho phép không khí lưu thông.
 • Với các loại rau, quả tươi thì nên rửa sạch để ráo hẳn nước mới để vào tủ lạnh vì sự ẩm ướt có thể làm thực phẩm nhanh hư hơn.

+ Bảo quản sản phẩm từ sữa:

 • Không nên bảo quản sữa tươi trong hộp carton mà bạn nên bảo quản sữa tươi trong chai nhựa sẽ tốt hơn.
 • Các loại sữa chua, kem cần để trong hộp trước khi đưa vào bảo quản trong tủ lạnh. Nếu đã đổ sữa tươi ra, uống không hết bạn cũng không nên đổ lại vào bình rồi mang cất.

+ Bảo quản đồ ăn thừa:

 • Nếu thức ăn còn thừa mà cần bảo quản cho hôm sau thì nên chia đồ ăn thừa vào các hộp đựng nhỏ để chúng được làm lạnh nhanh.
 • Thức ăn thừa nên bảo quản trong vòng 2 tiếng sau khi nấu (lưu ý không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ).
 • Người dùng cũng cần lưu ý không nên cho quá nhiều thức ăn vào tủ lạnh vì không khí lạnh cần được lưu thông để giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn, bảo đảm chất lượng luôn tươi sạch, đầy đủ dinh dưỡng.

Với những thông tin kể trên có thể giúp bạn bỏ túi được những cách sử dụng tủ lạnh tốt hơn cũng như bảo quản thực phẩm lâu hơn. Nếu có thắc mắc gì liên quan về việc sử dụng tủ lạnh hoặc sửa chữa tủ lạnh, bạn cũng có thể liên hệ tới số Hotline 08 99 333 849 để được tư vấn thêm!© Đại Việt Tín 2017